Wednesday, 02/12/2020 - 13:21|

Hội nghị giao ban giữa học kỳ 1 năm học 2020-2021

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm học đến nay, thảo luận thống nhất triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến hết học kỳ I và năm học 2020-2021, ngày 09/11/2020, Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I năm học 2020-2021. Dự Hội nghị, có các đồng chí Lãnh đạo Phòng GD&ĐT

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Phòng, đồng chí Vũ Mạnh Cường - Phó trưởng phòng trình bày báo cáo đề dẫn một số kết quả đạt được của toàn ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm học đến nay và một số nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến hết học kỳ I và năm học 2020-2021. Theo đó, trong hơn 2 tháng triển khai nhiệm vụ học kỳ I, toàn ngành đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ năm học trên tất cả các cấp, bậc học và đã đạt được những kết quả tích cực. Ngành Giáo dục đã thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.

Tham mưu UBND huyện góp ý kiến vào dự thảo Quyết định số 30/2020/QĐ-UBND ngày 24/8/2020 Quy định cơ chế thu, quản lý và sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các cơ sở GDMN, phổ thôngGDTX công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; phê duyệt bộ tài liệu giáo dục địa phương lớp 1; thành lập các đoàn đi dự lễ khai giảng năm học 2020-2021; dự thảo báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 31/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định 302/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án đổi mới dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông giai đoạn 2016-2020; dự thảo Kế hoạch dạy và học tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2021-2025; báo cáo kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo"; tiếp tục tham mưu xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp, quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp học phù hợp với thực tiễn địa phương nhằm tinh giảm đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Toàn huyện hiện có 60 trường (giảm 01 trường so với cùng kỳ năm trước), trong đó có 22 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 13 trường THCS, 08 trường TH&THCS, 02 trường PTDTBT THCS

Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học; chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021 ngắn gọn, trang trọng, an toàn, phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép” với quyết tâm “khó khăn gấp đôi thì nỗ lực gấp ba”: Vừa tham mưu UBND huyện chỉ đạo hoàn thành tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, vừa tiến hành tổng kết năm học, xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục năm học 2020-2021

Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện chương trình, kế hoạch thời gian năm học, các hội nghị triển khai nhiệm vụ, sinh hoạt chuyên môn các cấp học. Tổ chức tập huấn giảng dạy tài liệu giáo dục địa phương lớp 1; thông tư về Điều lệ trường tiểu học và đánh giá HS tiểu học; triển khai thực hiện Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT ngày 26/8/2020, Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GD&ĐT; tập huấn triển khai giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông.

Hướng dẫn, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trên địa bàn huyện năm 2020, hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở GD&ĐT kiểm tra công nhận theo đúng thời gian qui định

Phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện đề nghị tuyển dụng bổ sung giáo viên cơ bản đủ về tỷ lệ, cân đối về cơ cấu; điều động đội ngũ CBQL, GV, NV về các trường ngay từ đầu tháng 9 nhằm bảo đảm hoạt động giảng dạy năm học mới, đặc biệt ưu tiên bố trí đủ GV thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa lớp 1. Phối hợp với Phòng nội vụ hướng dẫn, xây dựng kế hoạch biên chế công chức, viên chức năm 2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được tích cực, toàn ngành vẫn còn một số hạn chế khuyết điểm như:

Một là Việc quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên tại một số đơn vị còn chưa đúng quy định. Một số CBQL chưa quan tâm công tác xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển giáo dục. Kỷ cương, nền nếp trong công tác quản lý, dạy và học tại một số đơn vị chưa nghiêm túc. Việc quản lý và tổ chức bữa ăn bán trú ở một số đơn vị còn chưa tốt. Việc chỉ đạo và triển khai thực hiện một số khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, phối hợp hoạt động với ban đại diện cha mẹ học sinh, mua sắm, sử dụng, bảo quản thiết bị, đồ dùng dạy học của một số đơn vị chưa đảm bảo theo quy định; thực hiện xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư ở một số cơ sở giáo dục chưa đúng quy trình; chưa nghiêm túc thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra đầu năm học. Việc cập nhật cơ sở dữ liệu ngành, công tác thông tin, báo cáo còn nhiều đơn vị chậm về thời gian, số liệu không chính xác, ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn ngành.

Đồng chí Chu Bá Hưng - Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu kết luận

Hai là Công tác quản lý ở một số đơn vị còn nặng theo chủ nghĩa kinh nghiệm, một số Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng còn nhìn nhau, ngại tiên phong nhất là trong công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động. Hiệu trưởng còn chưa sau sát trong quản lý, còn nặng về giao phó cho cán bộ cấp dưới.

Ba là Công tác quy hoạch các cơ sở giáo dục ở một số đơn vị chưa hợp lý, cơ sở vật chất trường, lớp học không đồng bộ, còn hiện tượng chắp vá giữa các hạng mục công trình cũ và mới, nhất là ở các trường mầm non, tiểu học, các trường sáp nhập.

Về các kiến nghị của các đơn vị, Trưởng phòng giao các Tổ chuyên môn nghiên cứu, tham mưu Lãnh đạo Phòng, hướng dẫn cơ sở thực hiện cho đúng. Phòng GD&ĐT sẽ nghiên cứu, đề xuất và sẽ sớm có hướng giải quyết kịp thời.

Tác giả: CNTT-Phòng GD&ĐT
Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo Copy link